Manuel Ugarte: Kẻ hủy diệt chói lọi của Sporting là trung vệ mà Chelsea và Liverpool cần

Tin chuyển nhượng

Manuel Ugarte: Kẻ hủy diệt chói lọi của Sporting là trung vệ mà Chelsea và Liverpool cần

Primeira Liga của Bồ Đào Nha đang nhanh chóng trở thành một thị trường hấp dẫn cho các đội Premier League đi mua sắm, với Manuel Ugarte của Sporting CP là cầu thủ mới nhất thu hút sự chú ý từ đội bóng lớn nhất nước Anh.

Ở mùa giải 2022/23, Premier League đã chi hơn 300 triệu euro phí chuyển nhượng để chiêu mộ các cầu thủ từ giải đấu, với những cái tên đáng chú ý bao gồm Enzo Fernandez và Darwin Nunez.

Việc chi tiêu có vẻ sẽ tiếp tục, với việc Ugarte thu hút sự quan tâm từ Chelsea, Liverpool, Tottenham và Aston Villa.

ĐỘC QUYỀN: Chelsea biện minh cho mức giá 85 triệu bảng của Mount khi Liverpool lo sợ cuộc chiến đấu thầu của Man Utd

Tiền vệ 22 tuổi người Uruguay hiện đã miệt mài thi đấu ở giải VĐQG hơn 2 năm sau khi gia nhập Famalicao từ Fenix ​​vào đầu năm 2021. Chỉ sau nửa mùa giải, anh được Sporting săn đón, nơi anh từng gắn bó. từ. .

Hợp đồng hiện tại của anh ấy có thời hạn đến năm 2026, nhưng anh ấy có điều khoản giải phóng trị giá 60 triệu euro có thể đáng để kích hoạt sau những màn trình diễn ấn tượng của anh ấy trong suốt cả năm.

ĐỘC QUYỀN: Aston Villa cân nhắc mượn Martial từ Man Utd

Ugarte tại Sporting

Trong mùa giải đầu tiên của anh ấy tại Sporting, Ugarte là một cầu thủ trong đội, với những người như Matheus Nunes và Joao Palhinha đi trước anh ấy theo thứ tự phân hạng. Việc họ chuyển đến Premier League vào mùa hè năm ngoái đã mở ra một suất đá chính thường xuyên cho anh ấy, điều mà anh ấy đã nắm được bằng cả hai tay.

Trong số các đồng đội của anh ấy ở ngoài sân, Ugarte đã chơi nhiều phút thứ ba trong giải đấu mùa này với hơn 2.300 phút. Ngoài những màn trình diễn ấn tượng của anh ấy, một lý do lớn khiến anh ấy không được luân chuyển là vì không có ai trong đội có thể đóng vai trò của anh ấy ở mức độ tương tự.

Mùa này, Sporting gần như chỉ sử dụng đội hình 3-4-3/3-4-2-1. Tuy nhiên, khi cầm bóng, họ chuyển sang sơ đồ 3-1-5-1, trong đó một trong hai tiền vệ trung tâm dâng cao trong khi người còn lại ở phía sau. Ugarte đã đóng vai trò thứ hai, vì vậy anh ấy đã đóng vai trò là tiền vệ phòng ngự duy nhất cho đội của mình.

Biểu đồ pizza của Manuel Ugarte

Với suy nghĩ này, chúng ta hãy xem biểu đồ bánh pizza để có ý tưởng cơ bản về những gì Ugarte sẽ dành cho anh ấy.

ngày 2 tháng 8

Tất nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các phần trăm này được tính toán từ một bộ dữ liệu khá lớn bao gồm tất cả các tiền vệ – từ số 10 đến số 6 và mọi thứ ở giữa – vì vậy điểm thấp trong một số liệu cụ thể không nhất thiết có nghĩa là người chơi tệ ở những thứ đó.

Trong trường hợp của Ugarte, phần lớn hình dung này phản ánh trách nhiệm trong vai trò của anh ấy đối với Sporting. Vì vậy, anh ấy đạt điểm thấp trong tất cả các chỉ số tấn công đơn giản chỉ vì anh ấy không vào được phần ba cuối cùng nhiều.

Các tiền vệ cầm bóng thường được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bóng của đội họ, vì vậy các chỉ số trung bình của Ugarte trong thước đo đó đối với một trong những đội kiểm soát bóng nhiều nhất trong giải đấu có thể khiến một số người phải kinh ngạc. Nhưng một lần nữa, điều quan trọng là phải hiểu bối cảnh đằng sau chúng.

Trong hệ thống của Sporting, trung vệ chơi rộng chịu trách nhiệm chính trong việc đưa bóng về phía hàng công. Vai trò của Ugarte chỉ đơn giản là phân phối bóng và giữ bóng trong khi các đồng đội của anh ấy tìm kiếm những khoảng trống trong hàng phòng ngự của đối phương, đó là lý do tại sao anh ấy có tỷ lệ chuyền thành công rất cao, hơn 91%.

Tất nhiên, anh ấy có thể phun những đường bóng dài về phía trước khi có cơ hội và đã làm như vậy trong một số trường hợp, chủ yếu là chơi đuổi bắt những quả tạt.

Pha chuyền bóng tiến bộ của Manuel Ugarte ở Primeira Liga 2022/23 (Tín dụng hình ảnh: @PositionIsKeyPT)

Pha chuyền bóng tiến bộ của Manuel Ugarte ở Primeira Liga 2022/23 (Tín dụng hình ảnh: @PositionIsKeyPT)

Đóng góp trực tiếp rõ ràng nhất của Ugarte vào sự phát triển bóng đá của đội anh ấy là thông qua việc anh ấy giao bóng. Đặc biệt là trước những đội phòng ngự kém hơn, tiền vệ người Uruguay thường có nhiều thời gian và khoảng trống sau khi nhận bóng, và anh không ngại tận dụng nó.

Anh ấy thực hiện trung bình 44,6 lần thực hiện trên 90 lần trong giải đấu mùa này, và trong khi hầu hết là ngắn và / hoặc ngang, anh ấy sẽ mở rộng một số trong số chúng khi có cơ hội.

Cầu thủ tiến bộ Manuel Ugarte mang về Primeira Liga 2022/23 (Tín dụng hình ảnh: @PositionIsKeyPT)

Cầu thủ tiến bộ Manuel Ugarte mang về Primeira Liga 2022/23 (Tín dụng hình ảnh: @PositionIsKeyPT)

Nhìn chung, công việc kiểm soát bóng của Ugarte mùa này không phải là ngoại lệ, nhưng đó là vì nó không cần thiết. Vai trò của anh ấy trong hệ thống của Sporting đòi hỏi sự an toàn của quả bóng trên hết, vì vậy anh ấy chủ yếu tiến hành một cách thận trọng.

Điều khiến Ugarte trở thành một triển vọng hấp dẫn đối với rất nhiều đội bóng hàng đầu khắp châu Âu là phẩm chất không bóng của anh ấy. Quay trở lại với số liệu thống kê của anh ấy, chúng ta có thể thấy rằng chỉ số phòng thủ của Ugarte xuất hiện. Thực hiện nhiều hành động phòng thủ không nhất thiết phải có khả năng phòng ngự tốt, nhưng Ugarte vượt trội cho dù bạn nhìn nó như thế nào.

Hãy bắt đầu với khả năng phòng thủ của anh ấy trong thời kỳ chuyển giao, đây là phẩm chất vô giá đối với hầu hết các đội bóng ưu tú của châu Âu vì hầu hết tất cả họ đều muốn kiểm soát bóng và do đó, có thể dễ bị phản công. Trên thực tế, hệ thống 3-1-5-1 của Sporting có vẻ hơi cực đoan khi họ chỉ để lại 4 cầu thủ (trái ngược với 5 người, vốn là tiêu chuẩn trong các đội hình phổ biến như 3-2-2-3 và 2-3- 2-3) và chỉ có một bàn ở hàng tiền vệ – nhưng Ugarte với tư cách là cầu thủ đã cho phép họ làm như vậy.

Anh ấy có tất cả những phẩm chất cần thiết để bảo vệ tuyến sau của mình khỏi các đợt phản công – tốc độ để truy ngược, nhận thức về không gian và dự đoán cao để vào đúng vị trí, và một thể hình lực lưỡng hoàn chỉnh với sức mạnh thân trên tuyệt vời để giành chiến thắng trong các cuộc đấu tay đôi và hạ gục đối phương. hạ bóng đối thủ .

Nhiều phẩm chất trong số này cũng tỏ ra hữu ích trong một hàng phòng ngự vững chắc, nơi Sporting có xu hướng áp dụng lối chơi gây áp lực cao. Họ sử dụng hàng tiền vệ hai người không có bóng, vì vậy Ugarte có nhiều quyền tự do hơn để dâng cao và phòng thủ trước đối phương trong những trường hợp như vậy. Một lần nữa, nhận thức về không gian và sức mạnh của anh ấy trong các cuộc đấu tay đôi giúp ích rất nhiều cho đội của anh ấy.

Nhìn chung, Ugarte có thể được gọi là một tiền vệ phòng ngự toàn năng xuất sắc, người thực hiện rất nhiều công việc khi không có bóng, thực hiện trung bình hơn 16 pha tắc bóng phòng ngự mỗi 90 phút và chiến thắng 58% số lần anh ấy thực hiện. Dù còn trẻ nhưng thật khó để tìm ra bất kỳ lỗi nào trong lối chơi phòng ngự của anh ấy.

Hành động phòng ngự của Manuel Ugarte ở Primeira Liga 2022/23 (Tín dụng hình ảnh: @PositionIsKeyPT)

Hành động phòng ngự của Manuel Ugarte ở Primeira Liga 2022/23 (Tín dụng hình ảnh: @PositionIsKeyPT)

Nơi tiếp theo cho Ugarte?

Với phong độ của Ugarte mùa này, điều khoản giải phóng 60 triệu euro không phải là quá đắt trong thị trường hiện nay – đặc biệt là đối với một cầu thủ mới 22 tuổi. Nếu bất kỳ câu lạc bộ nào có nhiều khả năng chi tiêu như vậy cảm thấy họ có thể sử dụng anh ấy trong vai trò xuất phát thường xuyên, họ nên nghiêm túc xem xét việc theo đuổi anh ấy.

Không ngạc nhiên, Chelsea là một trong những bên liên kết với anh ta. Tuy nhiên, trong trường hợp này, đây sẽ là một bản hợp đồng rất thông minh và hợp lý cho họ khi họ đang rất cần một tiền vệ phòng ngự chắc chắn. Một trục kép bao gồm một người có phẩm chất phòng thủ như Ugarte và khả năng đi bóng của Enzo Fernandez có thể thống trị Premier League trong nhiều thập kỷ tới.

Liverpool cũng đã được liên hệ với anh ấy trong một thời gian, nhưng sự quan tâm của họ phụ thuộc vào những gì họ nghĩ về Fabinho. Tiền vệ phòng ngự người Brazil đã sa sút một chút trong mùa giải này, vì vậy nếu họ đang tìm người thay thế, Ugarte có thể phát triển mạnh trong hệ thống mới của họ, nơi Trent Alexander-Arnold chuyển sang cầm bóng ở hàng tiền vệ.

Ngoài top 6 truyền thống, Aston Villa cũng đã được liên kết với việc chuyển đến Ugarte. Khoản phí 60 triệu euro của anh ấy có thể chiếm phần lớn trong ngân sách chuyển nhượng của họ, nhưng việc ký hợp đồng với một cầu thủ như Ugarte có thể được coi là một tuyên bố về ý định từ phía trước thềm vòng loại châu Âu. Tuy nhiên, cuối cùng, họ có thể thấy khó đánh giá cao anh ta hơn là chuyển đến một trong những đại gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *